A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ÔN TẬP MÔN VĂN TRÊN MẠNG- 6 TIẾT

HS ôn tập môn Văn, cần vào face nguyễn bá phiếu để tìm đề cho 6 tiết ôn tập. Làm vào giấy-có ghi tên lớp-rồi chụp lại gởi mail cho GVBM trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.Email của thầy : nbphieu@gmail.com (nên chia sẻ cho bạn biết) 

1 TIẾT 1
* HS KHỐI 10 cần Liên hệ gấp với GVCN hoặc GVBM.
Đối với Môn văn KHỐI 10, Sẽ ôn tập 6 tiết có kiểm tra phản hồi.
Tiết 1: Hôm nay, Ôn lại CUỘC ĐỜI SỰ NGHIỆP NGUYỄN TRÃI (CHO LỚP 10A1 và cả khối 10). SẼ CÓ THEO DÕI VÀ CHO ĐIỂM 15P
-Đọc kỹ lại văn bản SGK
-Tóm tắt những nét lớn về CUỘC ĐỜI -SỰ NGHIỆP Nguyễn Trãi (khoảng 1 trang).
- Viết 1 đoạn văn phát biểu cảm nghĩ về Nguyễn Trãi.
* Em nào ở 10a1 làm rồi thì gởi phần làm được cho thầy qua gmail: nbphieu@gmail.com làm được cái gì thì gởi cái đó. Sẽ có theo dõi để cho điểm 15 p
 
*  Các em HS khối 12 cần hết sức chú ý việc ôn tập trực tuyến. Liên hệ gấp với GVCN hoặc GVBM.
Đối với Môn văn, Sẽ ôn tập 6 tiết có kiểm tra phản hồi.
Tiết 1: Hôm nay, Ôn lại Vợ chồng A Phủ- cho 12 A8 - 12A4 ( và cả khối 12)
-Đọc kỹ lại tác phẩm.
-Tóm tắt nội dung tác phẩm (khoảng 1 trang).
-Liệt kê những giá trị lớn về nội dung, nghệ thuật.
- Viết đoạn mở bài cho VCAP.
* Em nào ở 12a8 VÀ 12A4 làm rồi thì gởi phần làm được cho thầy QUA MAIL nbphieu@gmail.com làm được cái gì thì gởi cái đó. Sẽ có theo dõi để cho điểm 15 p
.Ngày mai sẽ ôn tiết 2.
 
2 TIẾT 2
 
Nguyen Ba Phieu

20 tháng 2 lúc 09:33 ·

 

HS ôn tập môn Văn, cần vào face nguyễn bá phiếu để tìm đề cho 6 tiết ôn tập. Làm vào giấy-có ghi tên lớp-rồi chụp lại gởi mail cho GVBM trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.Email của thầy : nbphieu@gmail.com (nên chia sẻ cho bạn biết)
*Ôn tập tiết 2 Khối 10
1.Giá trị nội dung tư tưởng của Bài Đại cáo bình Ngô
2.Làm đề sau:
I. ĐỌC HIỂU (6.0 điểm)
1. Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:
Bây giờ em đã có chồng,
Như chim vào lồng, như cá mắc câu.
Cá mắc câu, biết đâu mà gỡ,
Chim vào lồng, biết thuở nào ra?
(ca dao)
Câu 1: Em hãy chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong văn bản trên? Và nêu tác dụng của nó? (2điểm)
2. Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:
"Than ôi! Người ta thường nói: "Cứng quá thì gãy". Kẻ sĩ chỉ lo không cứng cỏi được, còn gãy hay không là việc của trời. Sao lại đoán trước là sẽ gãy mà chịu đổi cứng ra mềm?
Ngô Tử Văn là một chàng áo vải. Vì cứng cỏi mà dám đốt cháy đền tà, chống lại yêu ma, làm một việc hơn cả thần và người. Bởi thế được nổi tiếng và được giữ chức vị ở Minh ti, thật là xứng đáng. Vậy kẻ sĩ, không nên kiêng sợ sự cứng cỏi."
Câu 2: Em hãy cho biết nội dung chính của văn bản trên? (2 điểm)
Câu 3: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 5 – 7 dòng) trình bày suy nghĩ của bản thân em về vấn đề “Cứng quá thì gãy"? (2.0 điểm)
II. LÀM VĂN (4.0 điểm)
Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề tai nạn giao thông đường bộ trong giai đoạn hiện nay và em phải hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông?

 

HS ôn tập môn Văn, cần vào face nguyễn bá phiếu để tìm đề cho 6 tiết ôn tập. Làm vào giấy-có ghi tên lớp-rồi chụp lại gởi mail cho GVBM trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.Email của thầy : nbphieu@gmail.com


*Ôn tập tiết 2 Khối 12
1. Tóm tắt Vợ Nhặt(khoảng 1 trang)
2. Làm đề sau:
I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản:
Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng.(…) Người ta bảo, thời gian là vàng bạc, nhưng sử dụng đúng thời gian của tuổi trẻ là bảo bối của thành công. Tài năng thiên bẩm chỉ là điểm khởi đầu, thành công của cuộc đời là mồ hôi, nước mắt và thậm chí là cuộc sống. Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao. Mỗi ngày trôi qua rất nhanh. Bạn đã dành thời gian cho những việc gì ? Cho bạn bè, cho người yêu, cho đồng loại và cho công việc? Và có bao giờ bạn rùng mình vì đã để thời gian trôi qua không lưu lại dấu tích gì không ?
Các bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở (…), biến tri thức của loài người, của thời đại thành tri thức bản thân và cộng đồng, vận dụng vào hoạt động thực tiễn của mình. Trước mắt là tích lũy tri thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường để mai ngày khởi nghiệp; tự mình xây dựng các chuẩn mực cho bản thân; nhận diện cái đúng, cái sai, cái đáng làm và cái không nên làm. Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt, thiếu nó không chỉ chông chênh mà có khi vấp ngã.
(Theo Báo http://xn--mi-ebt.com/ ; 26/ 03/ 2016)
Thực hiện các yêu cầu sau:
Câu 1. Chỉ ra điều cần làm trước mắt được nêu trong đoạn trích.
Câu 2. Nêu hiệu quả của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Nếu chỉ chăm chăm và tán dương tài năng thiên bẩm thì chẳng khác nào chim trời chỉ vỗ cánh mà chẳng bao giờ bay được lên cao.”
Câu 3. Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: “Trường đời là trường học vĩ đại nhất, nhưng để thành công bạn cần có nền tảng về mọi mặt”?
Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với quan điểm: “Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng”? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)
Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) về điều bản thân cần làm để tuổi trẻ có ý nghĩa.

 

3.ÔN TẬP TIẾT 3

HS ôn tập môn Văn, cần vào face nguyễn bá phiếu để tìm đề cho 6 tiết ôn tập. Làm vào giấy-có ghi tên lớp-rồi chụp lại gởi mail cho GVBM trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.Email của thầy : nbphieu@gmail.com (nên chia sẻ cho bạn biết)
*Ôn tập tiết 3- DÀNH CHO 10A1 (VÀ HS KHỐI 10 NẾU GVBM KHÔNG CHO ĐỀ KHÁC)

  • Tự ôn lại kiến thức về Văn thuyết minh ở HK I ,và đầu HK II,
  • Làm đề sau:

Viết một bài văn thuyết minh về một món ăn Nam Bộ mà em từng biết, từng thấy, từng làm trong đời mình.( khoảng 2 trang giấy)
 

ÔN TẬP TIẾT 3 – KHỐI 12

HS ôn tập môn Văn cần vào face  Nguyễn Bá Phiếu  để tìm đề cho 6 tiết ôn tập. Làm vào giấy-có ghi tên lớp-rồi chụp lại gởi mail cho GVBM trong ngày hoặc vào ngày hôm sau.Email của thầy : nbphieu@gmail.com (nên chia sẻ cho bạn biết)
*Ôn tập tiết 3- DÀNH CHO 12A4,12A8 (VÀ HS KHỐI 12 NẾU GVBM KHÔNG CHO ĐỀ KHÁC)

Câu 1 : Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu.(khoảng 1 trang)

Câu 2 :

I. ĐỌC – HIỂU

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

“Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa. Ước mơ là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí ta, và nếu bạn là người có quyết tâm thì bạn sẽ tìm cách đạt được nó. Những người làm nên nghiệp lớn trên thế giới đều là những người biết mơ ước.

Ước mơ không bao giờ hình thành ở những người thờ ơ, lười biếng hay thiếu tham vọng. Bạn hãy đặt ra những ước mơ nằm trong khả năng của mình và lên kế hoạch cụ thể để từng bước hiện thực hóa chúng. Trong khi vạch ra kế hoạch cụ thể để đạt được thành công, cả trong sự nghiệp lẫn cuộc sống thường ngày, bạn đừng bị lung lay hay nhụt chí bởi những người xem bạn như là kẻ mơ mộng. Để đạt được thành công như mong muốn trong một thế giới đang có nhiều thay đổi này, bạn phải học hỏi tinh thần của các bậc tiền bối – những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự phát triển của văn minh nhân loại. Tinh thần ấy là dòng huyết mạch của sự phát triển và là cơ hội để bạn giải phóng hết năng lực tiềm ẩn của mình. Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ của ngày mai thành những công việc cụ thể, để một ngày không xa trong tương lai, chúng sẽ trở thành hiện thực.

Ước mơ không phải là cái sẵn có, cũng chẳng phải là cái không thể có. Ước mơ chính là con đường chưa được định hình, là hình ảnh của những điều nằm trong tâm trí bạn mà nếu có đủ quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể hiện thực hóa chúng.

Nếu bạn tin tưởng vào những ước mơ của mình thì hãy cố gắng thực hiện bằng tất cả.”

(Trích “Không gì là không thể”, George Matthew Adams)

         Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn bản trên.

Câu 2. Xác định nội dung mà văn bản trên đề cập đến.

Câu 3. Tác giả cho rằng: “Một ước mơ phù hợp là yếu tố quan trọng góp phần làm nên một việc có ý nghĩa”. Anh/chị hiểu như thế nào là ước mơ phù hợp ?

Câu 4. Anh /chị có đồng tình với ý kiến: Hãy biết quên những ước mơ không thành của ngày hôm qua. Vì sao?

II. LÀM VĂN

Câu 1:

Từ đoạn trích trong phần Đọc – hiểu, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh /chị về vai trò của ước mơ trong sự thành công của mỗi người.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 0
Hôm qua : 671
Tháng 11 : 13.480
Tháng trước : 11.654
Năm 2021 : 136.975