Phần mềm hướng nghiệp Yoot của Công ty cổ phần Công nghệ và Đào tạo YOOT là một app di động có nhiều tính năng hay, tiện lợi cho học sinh tham gia trong việc tìm kiếm thông tin về hướng nghiệp, chọn nghề.

Phần mềm hướng nghiệp Yoot của Công ty cổ phần Công nghệ và Đào tạo YOOT là một app di động có nhiều tính năng hay, tiện lợi cho học sinh tham gia trong việc tìm kiếm thông tin về hướng nghiệp, chọn nghề. Để tải phần mềm này ta gõ từ khóa Yoot trên CH Play, giao diện sẽ hiện ra như sau

 

 

                 Giao diện được giới thiệu trên CH Play

Có thể thấy ngay trên giao diện chính, ta cũng có thể phần nào đoán được các tính năng của phần mềm, đó là Hướng nghiệp - Hiểu nghề, Cộng đồng, Kỹ năng và YOOT chat. Trong đó tính năng Cộng đồng tương tự như một số mạng xã hội khác, là nơi để giao lưu, học hỏi, giải trí; còn tính năng YOOT chat thì không sử dụng được. Tuy nhiên hai tính năng còn lại của nó vô cùng hữu ích. Bây  giờ ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về hai tính năng này.

 

Hướng nghiệp - Hiểu nghề: Khi chọn vào mục này, màn hình sẽ hiển thị như sau

 

Để tìm hiểu ngành học theo khối, tiếp tục chọn vào Tham khảo ngành học theo khối, ta sẽ được giới thiệu 8 tổ hợp môn: A00, A01, A02, A04, A08, A09, A14, A16. Tìm hiểu các ngành nghề theo từng tổ hợp môn này, chọn vào chúng ta có được thông tin. Ví dụ, chọn tiếp A00, ta có 

 

Trong từng ngành được giới thiệu, ta có thể tìm hiểu thêm chúng về như thông tin chung về ngành học, các trường đào tạo (Chọn trường) và việc làm sau khi tốt nghiệp (Hiểu nghề). Ở Ví dụ này, ta cho tiếp ngành An ninh mạng, sau đó Chọn trường thì có hai trường là Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Quốc tế, chọn Hiểu nghề để được nghe các chuyên gia tư vấn..

 

Ngoài ra, trong mục Hướng nghiệp - Hiểu nghề, ta còn được thông tin về các nhóm ngành nghề như đặc điểm nghề, lương và những tố chất cần có. Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể thực hiện trắc nhiệm tính cách để chọn nghề phù hợp với bản thân thông, đồng thời sẽ được tìm hiểu rõ các ngành nghề của các trường đại học được liệt kê trong danh sách.

 

Trong mục Kỹ năng, học sinh sẽ được học các kỹ năng mềm để hỗ trợ (đồng thời là điều kiện thành công) cho công việc sau khi tốt nghiệp. Mỗi kỹ năng được giới thiệu qua một số đoạn video ngắn giúp người học dễ theo dõi.

 

Tóm lại, đây là một app hướng nghiệp miễn phí nhưng có khá nhiều tính năng hay. Sử dụng nó kết hợp với tìm hiểu từ những nguồn khác sẽ giúp học sinh có nghiều hiểu biết hơn với ngành nghề mình chọn.

Huỳnh Bảo Toàn