Trong chiến lược phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông được xem là một trong những nền tảng tiên quyết.

Định hướng này mở ra nhiều cơ hội và triển vọng cho lĩnh vực Xây dựng, trong đó có ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông mà nhiều bạn trẻ đang theo đuổi.

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông - “xương sống” của mọi hoạt động kinh tế

Kể cả trước khi có đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng giao thông đã được xem là “xương sống” của bất kỳ nền kinh tế nào. Ngay ở TP.HCM và các tỉnh lân cận, những công trình giao thông quan trọng như Xa lộ Hà Nội, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cầu Mỹ Thuận, cầu Rạch Miễu,... đều thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các lĩnh vực khác như sản xuất, thương mại, dịch vụ.

Cơ sở hạ tầng giao thông luôn được xem là “xương sống” của bất kỳ nền kinh tế nào(Ảnh: Sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông HUTECH thuyết trình về dự án xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại tại TPHCM)

Vai trò quan trọng này đòi hỏi ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và một số ngành khác có liên quan phải đảm bảo nguồn nhân lực trình độ cao, vừa có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, vừa có tư duy tốt và tầm nhìn rộng để quy hoạch và xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại, hài hòa với xu hướng “thông minh hóa” đô thị, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

“Bí kíp” hái “quả ngọt” với ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Để hái “quả ngọt” với ngành học yêu thích, chắc chắn bạn cần trang bị một loạt những “vũ khí kiến thức” cho mình. Cụ thể, loạt vũ khí này vừa gồm kiến thức xây dựng nền tảng như trắc địa, thủy lực, cơ học kết cấu, kỹ thuật thi công, sức bền vật liệu, vừa gồm kiến thức chuyên sâu về xây dựng giao thông như thiết kế - thi công các loại hình đường giao thông, cấp thoát nước, khai thác công trình giao thông. Kiến thức về công nghệ tự động hóa, thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, các giải pháp môi trường,... cũng là hành trang giá trị trên con đường “hái quả”.

Sinh viên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng HUTECH được trang bị kiến thức toàn diện để trở thành những kỹ sư chất lượng cao

Và “quả ngọt” nghề nghiệp ấy gồm những gì? Nổi bật có thể kể đến các vị trí kỹ sư thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định và nghiệm thu công trình giao thông đường bộ, đường sắt, đường cao tốc, cảng, cầu, sân bay...; tư vấn thiết kế, quản lý, điều hành trong các công ty, tập đoàn xây dựng. Ngoài ra, công việc tại các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, tại các viện nghiên cứu, trường đại học, trường nghề cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ.

Chọn môi trường phù hợp, khẳng định bản lĩnh ngay từ vạch xuất phát

Cuộc đua của những kỹ sư ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông có vạch xuất phát ngay chính quyết định chọn ngôi trường học tập. Hiện nay, ở khu vực phía Nam, một số trường uy tín đào tạo ngành này có thể kể đến như trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM,… Với một môi trường học tập năng động, hiện đại và đặc biệt là cơ hội được thực hành, trải nghiệm thực tế chính là “bước đà” hiệu quả giúp bạn tự tin “tăng tốc” và “chạm đích”.

Hệ thống thực hành hiện đại của sinh viên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông tại HUTECH

Để thành công với “xây dựng thông minh”, hãy xây dựng cho mình lộ trình “học tập thông minh”, rèn luyện bản thân hiệu quả ngay từ trên giảng đường. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình (để chinh phục khách hàng), làm việc nhóm, quản lý thời gian (để hoàn thành các dự án lớn),... cũng là ưu thế giúp bạn “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng. Nếu có sở trường ở các môn tự nhiên, có đam mê tìm hiểu về kỹ thuật nhất là trong lĩnh vực xây dựng, giao thông thì có thể bạn chính là “người hùng” giải quyết những vấn đề giao thông của thành phố đấy!

Thông tin xét tuyển ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ở một số trường:

Trường Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM; hoặc kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.

Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG HCM.

Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia.

Theo T.D.V-Giáo dục Online.