Bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu trong mọi lĩnh vực của đời sống con người - kể cả giao thông. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng khiến công nghệ ô tô điện được coi là công nghệ của tương lai - sử dụng năng lượng sạch, giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường,... Tất nhiên, đội ngũ nhân lực ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là người nắm giữ công nghệ ấy!

Cùng với “sức hút” vốn có của một trong những ngành công nghệ mũi nhọn luôn được “săn lùng” thường xuyên trên thị trường lao động, triển vọng mới từ xu thế ô tô điện chắc chắn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hấp dẫn cho ngành học này.

Triển vọng đón đầu xu thế với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Những năm gần đây, các tập đoàn hàng đầu như Mitstubishi Motor (Nhật), DiMora Enterprises (Mỹ), Diamler (Đức),... liên tục đầu tư các nhà máy tại Việt Nam. Nguồn nhân lực nội địa vững chuyên môn là ưu tiên hàng đầu của tất cả những công ty này. Còn với các bạn trẻ, cuộc “đổ bộ” đầu tư này là cơ hội tiếp cận những công nghệ hiện đại nhất, tham gia vào nhóm tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô đang trên đà phát triển tại Việt Nam.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô luôn không ngừng tăng trong những năm gần đây

Đây chỉ là một phần trong sự sôi động của thị trường ô tô tại Việt Nam. Chuẩn mực cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu đi lại tăng mạnh, các hiệp định thương mại tự do với lộ trình giảm thuế ô tô, các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới như BMW, Toyota, Honda, Ford, Audi tiếp tục coi Việt Nam là thị trường quan trọng,... là những nguyên nhân nổi bật khiến nhu cầu tiêu thụ ô tô lẫn các dịch vụ kỹ thuật đi kèm không ngừng tăng cao. Thế nên khi học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, cơ hội nghề nghiệp - cả trong doanh nghiệp Việt Nam lẫn công ty nước ngoài, phát triển, cải tiến những công nghệ đã có hay chinh phục những công nghệ mới đều hoàn toàn có thể.

“Ngành học liên ngành”, và không chỉ dành cho nam giới!

Như chính tên gọi, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đã phần nào chỉ ra, đây là một “ngành học liên ngành” - gồm cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử, chế tạo máy,... Lựa chọn ngành này, sau bước “khởi động” với các khối kiến thức nền (như trên), bạn sẽ được trang bị kiến thức về các công nghệ, kỹ thuật, chi tiết ô tô như động cơ đốt trong, động lực học ô tô, tính toán thiết kế ô tô, hệ thống an toàn, tiện nghi ô tô,... và tất nhiên bao gồm cả thực hành ở các phòng thí nghiệm.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô ở HUTECH học tập tại xưởng thực hành ô tô tại trường

Ở một số trường đại học uy tín, sinh viên còn được định hướng đào tạo chuyên sâu ở một số lĩnh vực nổi bật nhất định. Như ở trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), nếu yêu thích công nghệ thân thiện với môi trường, sinh viên sẽ được học về ô tô điện, hybrid và fuel cell, phương tiện giao thông nhiên liệu sạch,... - nền tảng kiến thức cần thiết đón đầu xu thế năng lượng sạch. Thêm một bật mí nhỏ nữa, ngành học này không chỉ dành cho các bạn nam! Bởi công nghệ ô tô hiện nay đang phát triển theo hướng tự động hoàn toàn, các bạn nữ với ưu điểm khéo léo, cẩn thận,... khi làm việc với máy móc thiết bị sẽ luôn được chào đón - cả ở trường đại học lẫn trong doanh nghiệp.

Chọn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, ưu tiên môi trường thực hành thật chuẩn

Đối với một ngành học có tính thực tiễn, yêu cầu thực hành, trải nghiệm rất nhiều như Công nghệ kỹ thuật ô tô thì việc lựa chọn một môi trường đào tạo uy tín với hệ thống trang thiết bị hiện đại, chú trọng thời lượng thực hành là điều tối quan trọng. Chẳng hạn, tại HUTECH, với mục tiêu đào tạo ứng dụng nên sinh viên sẽ dành nhiều thời gian ở xưởng thực hành động cơ, khung gầm, xưởng diesel, điện - điện tử ôtô, phòng thí nghiệm hệ thống điều khiển ôtô,... được trang bị hiện đại ngay tại trường, đảm bảo kỹ năng chuyên môn tối ưu.

Cuộc thi HUTECH Racing mang đến nhiều trải nghiệm thực tiễn cho sinh viên

Bên cạnh đó, những chương trình thực tế, kiến tập thường xuyên tại doanh nghiệp đối tác của trường, ngày hội công nghệ, diễn đàn gặp gỡ và chinh phục nhà tuyển dụng,... tại HUTECH tạo môi trường rộng mở để các bạn sinh viên nâng cao cơ hội tìm được công việc ưng ý nhất ngay từ trên giảng đường. Bên cạnh công việc kỹ sư nghiên cứu, chế tạo, lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng,... thì các công việc liên quan đến kinh doanh, marketing, dịch vụ kỹ thuật, phát triển dự án,... tại các tập đoàn, công ty sản xuất và kinh doanh ô tô cũng rất đáng để bạn thử sức.

Thông tin xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại một số trường Đại học:

- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả thi THPT quốc gia; hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; hoặc tham gia kỳ thi ĐGNL của HUTECH.

- Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM.

 

Theo T.D.V-Giáo dục Online.