Đây là băn khoăn của nhiều học sinh trong chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 12 năm học 2019-2020 diễn ra tại Trường THPT Phước Kiển (huyện Nhà Bè) mới đây. Chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

TS. Nhan Cm Trí (Phó Hiu trưng Trưng ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) đang tư vn cho hc sinh

Con đưng hc vn luôn rng m vi mi ngưi

Mở đầu phần hỏi - đáp, em Hữu Nghĩa (lớp 12A3) đại diện cho nhiều học sinh bày tỏ băn khoăn: “Chúng em nghe nói chất lượng đào tạo của trường công tốt hơn trường tư và mức học phí giữa hai trường này cũng chênh lệch “một trời một vực” có đúng vậy không?”. Giải đáp vấn đề này, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn cho biết hiện nay có rất nhiều trường ĐH khác nhau. Theo đó, với những trường nằm trong khối ĐHQG TP.HCM như: ĐH KHXH-NV, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa… có học phí thấp, tầm vài triệu đồng/năm. Đây cũng là những ngôi trường công lập, sinh viên học các trường này sẽ giảm nhẹ chi phí học tập; tuy nhiên, điểm tuyển sinh đầu vào của những ngôi trường này khá cao, muốn đậu thì ngay từ bậc THPT, các em phải cố gắng học thật giỏi. Trong khi đó, các trường tư dễ đậu nhưng học phí lại cao ngất ngưởng, chẳng hạn, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (khoảng 17-18 triệu đồng/năm); ĐH RMIT (khoảng 100-120 triệu đồng/năm); Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (tầm 40-50 triệu đồng/năm)… Dù vậy không có nghĩa là sinh viên khó khăn không được học trường tư, bởi mỗi trường đều có mức học bổng dành cho sinh viên nghèo khó học giỏi, tùy vào điểm học tập sẽ có mức học bổng từ 25%, 50% đến 100% cho mỗi học kỳ. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể vay vốn ngân hàng với mức lãi suất ưu đãi để trang trải việc học, do vậy, dù gia cảnh có điều kiện hay khó khăn thì con đường học vấn vẫn luôn rộng mở đối với chúng ta. “Lưu ý, trong quá trình học, sinh viên vẫn có thể đi làm thêm để vừa được cọ xát với thực tế vừa có tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, các em phải biết sắp xếp lịch học và lịch làm thêm một cách hợp lý để tránh trường hợp trùng lịch hay nghỉ học đi làm mất kiến thức, không theo kịp bạn bè, thậm chí nợ môn học lại… Do đó, các em không nên quá chú trọng vào việc làm thêm”, ông Toàn khuyên.

Để học sinh hiểu cặn kẽ hơn, TS. Nhan Cẩm Trí (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, hiện nay khái niệm trường công và trường tư không như thời kỳ trước, tức trường công đào tạo chất lượng hơn trường tư. Bởi để cạnh tranh với trường công, các trường tư đã đầu tư từ cơ sở vật chất cho đến đội ngũ giảng viên giảng dạy để rèn luyện nên những nhân tài cho đất nước. Không chỉ vậy, trường tư còn có sự liên kết với những trường ĐH uy tín ở nước ngoài, tạo cho sinh viên môi trường học tập chuẩn quốc tế, vì vậy chất lượng đào tạo của các trường tư hiện nay cũng không thua kém gì so với trường công. “Khi chọn trường, các em đừng nên phân biệt trường tư hay trường công mà xem bản thân phù hợp và có điều kiện học trường nào, ngôi trường mình chọn có uy tín không, sinh viên trường đó ra trường có việc làm hay không, và đặc biệt là có đáp ứng được nhu cầu của chúng ta hay không”, ông Trí nhấn mạnh.

Ngành đu bếp không đào to bc ĐH

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Cường (chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh) khi giải đáp câu hỏi của một học sinh nữ: “Muốn học ngành đầu bếp nên học trường ĐH nào?”. Theo ông Cường, đầu bếp là một trong những ngành nghề có thời gian học ngắn nhất, chỉ cần học từ 3 đến 6 tháng tại các trường TC, CĐ là có thể đi làm. Cũng trong ngành này, có những công việc người học chỉ học một ngày như đi mua nguyên vật liệu, chuẩn bị dụng cụ nấu ăn… “Ngành đầu bếp không đòi hỏi khắt khe, chỉ cần xác định bản thân hợp với khẩu vị nào, thích chế biến món ăn của nước nào là có thể đăng ký học ngay sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT”, ông Cường cho biết.

Tương tự, em Nguyễn Tuấn Kiệt (lớp 12A8) lo lắng: “Em thích học ngành du lịch, vậy cần phải biết bao nhiêu ngôn ngữ là đủ?”. Với băn khoăn này, ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM) khẳng định: Du lịch là một trong những ngành hàng đầu tại Việt Nam. Tại TP.HCM, nhu cầu nhân lực về ngành này lớn nhưng cũng chịu không ít sự cạnh tranh, bởi doanh nghiệp chỉ cần những người có năng lực, kỹ năng, kiến thức, nhất là ngôn ngữ để không chỉ phục vụ du khách trong nước mà còn du khách quốc tế. Dĩ nhiên, ai biết càng nhiều ngôn ngữ thì càng có nhiều lợi thế để cạnh tranh và giành chiến thắng. “Nếu có đam mê với ngành du lịch, ngay từ bây giờ các em nên học cho thật tốt môn tiếng Anh, sau đó tiếp tục học thêm những ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha… Có cơ hội học được bao nhiêu ngôn ngữ thì các em nên tranh thủ học, đó cũng là cách để trở thành một hướng dẫn viên du lịch quốc tế”, ông Nam khuyên.

Hc sinh Trưng THPT Phưc Kin đt câu hi cho ban tư vn

Bổ sung thêm, chuyên gia tâm lý Vũ Thiện Toàn lưu ý với các em học sinh rằng: “Ngành nghề nào cũng vậy chứ không riêng gì ngành du lịch, giỏi ngoại ngữ là ưu điểm tốt, có thể làm được ở nhiều công ty khác nhau, đặc biệt sẽ không bao giờ bị thất nghiệp hay nhờ vã vào người khác. Tuy nhiên, chọn ngành nghề cũng như “chọn vợ, chọn chồng”, khi chọn đúng công việc mà mình yêu thích, phù hợp với năng lực, nhu cầu xã hội, nhận được sự ủng hộ của gia đình thì chúng ta sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và mang lại giá trị cho xã hội”.

Khép lại chương trình là câu hỏi của em Thảo Nguyên (lớp 12A2): “Em nghe nói học ngành tài chính ngân hàng phải mất 4 năm, nhưng nếu học vượt thì có thể ra trường sớm hơn dự định, có đúng vậy không?”. Trả lời câu hỏi này, TS. Nhan Cẩm Trí khẳng định, không riêng gì ngành tài chính ngân hàng mà với những ngành học khác, nếu sinh viên tích lũy đủ tín chỉ vẫn có thể ra trường sớm hơn quy định. Tuy nhiên, để học vượt thành công, sinh viên phải nỗ lực rất nhiều, lịch học cũng dày đặc so với các bạn học theo quy định; do vậy, các em nên cân nhắc, xem xét để tránh trường hợp học quá sức, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kết quả học tập.

Theo Kiu Trinh-Giáo dục Online.