Sáng 6-1, ti Trưng THPT Nguyn Hu Cu (huyn Hóc Môn) đã din ra chương trình tư vn tuyn sinh “Đúng ngành ngh - Sáng tương lai” ln th 12 năm 2020 do Báo Giáo dc TP.HCM phi hp cùng S GD-ĐT TP t chc. Chương trình có s đng hành ca ĐH Quc gia TP.HCM, Trưng ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, Trưng ĐH Công ngh TP.HCM, Trưng ĐH Nguyn Tt Thành cùng các trưng ĐH, CĐ khác.

Đi din ban tư vn tr li câu hi ca các em hc sinh

Chương trình nhằm dự báo nguồn nhân lực, tư vấn chọn ngành, chọn trường cho học sinh THPT; thông tin về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới nhằm kịp thời định hướng khả năng, phát huy tối đa năng lực của học sinh khi lựa chọn ngành nghề.

Thông tin về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH KHTN, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay, đến nay Bộ GD-ĐT chưa ban hành quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2020, do đó mọi quy chế được giữ nguyên như kỳ thi năm 2019. Theo đó, có 3 điểm học sinh cần lưu ý: Thứ nhất là vấn đề liên quan đến bài thi, học sinh phải thi tổng cộng 6 môn, trong đó 3 bài thi bắt buộc gồm toán, văn, ngoại ngữ và lựa chọn một trong 2 tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH (trong mỗi tổ hợp có 3 môn thi). “Học sinh lựa chọn tổ hợp môn tự chọn tùy vào khả năng, nguyện vọng mong muốn học tại các trường nào trong tương lai, hoặc những môn thế mạnh của mình để bài thi đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, các em có quyền lựa chọn thi cả 2 tổ hợp môn, tuy nhiên, nếu chọn thi cả 2 tổ hợp thì lượng kiến thức phải ôn tập rất lớn. Việc ôm đồm quá nhiều môn thi có thể khiến các em dễ bị áp lực, phân tâm dẫn đến kết quả thi không cao. Do vậy, chúng tôi vẫn luôn khuyên học sinh cân nhắc lựa chọn tổ hợp môn mà mình yêu thích, có thế mạnh để kết quả thi tốt nhất. Tổ hợp môn đó cũng là những môn học định hướng nghề nghiệp trong tương lai mà các em sẽ theo đuổi”, ông Vũ chia sẻ. Lưu ý thứ hai là năm nay điểm thi của các môn trong kỳ thi THPT quốc gia chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp. Do đó, yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp THPT quốc gia đòi hỏi thí sinh không bị điểm liệt ở bất cứ môn thi nào, điểm thi sẽ làm tròn 2 chữ số thập phân. Kiến thức bài thi chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Thứ ba là hiện nay có 5 phương thức chính xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ: Ưu tiên xét tuyển thẳng (đối với học sinh trong đội tuyển thi Olympic quốc gia hoặc đạt giải trong các kỳ thi quốc tế); xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực; dựa trên điểm THPT (học bạ); xét tuyển kết hợp với các phương thức xét tuyển khác nhau tùy thuộc vào mỗi trường. “Xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2020 vẫn không có quy định tối đa nguyện vọng, tuy nhiên học sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, chỉ nên đăng ký nguyện vọng vào những trường mà mình thật sự đam mê, yêu thích và có khả năng học tập tốt. Đối với học sinh có nhiều lựa chọn, những ngành học, trường học mà các em đam mê nhất, mong muốn vào học nhất nên xếp ở nguyện vọng 1. Ngoài ra, lời khuyên cho các em là nên cân nhắc lựa chọn ngành nghề phù hợp với đam mê, sở trường của mình trước, sau đó mới tìm hiểu chọn trường. Đặc biệt, không nên chọn ngành, chọn trường theo bạn bè”, ông Vũ nhấn mạnh.

Tại chương trình, em Lê Nguyễn Triệu Vy (lớp 12A5) bày tỏ: “Em quan tâm đến ngành logistic và chuỗi cung ứng vì đây là ngành học còn khá mới mẻ. Mong các chuyên gia cung cấp thêm cho em những thông tin: ngành đào tạo những gì? khả năng có việc làm sau khi ra trường như thế nào?”. ThS. Huỳnh Quốc Công (Phó chánh Văn phòng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, đối với ngành logistic và chuỗi cung ứng, trước hết sinh viên sẽ được đào tạo để nắm vững khối kiến thức về hệ thống phân phối giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, quản trị hệ thống kho bãi, các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển; được trang bị bổ sung kiến thức về marketing quốc tế, thương mại điện tử, thanh toán quốc tế, tăng cường đào tạo thêm ngoại ngữ, kỹ năng phân tích thị trường, xây dựng chiến lược, công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian. Sau khi ra trường, người học có thể làm việc ở các công ty vận chuyển logistic và đơn vị phân phối, vận tải bảo hiểm. Ngoài các kiến thức chuyên ngành, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM còn tạo điều kiện để sinh viên kiến tập tại doanh nghiệp, tăng cường kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm, đồng thời sau khi ra trường sinh viên được đảm bảo việc làm.

Nhiu hc sinh Trưng THPT Nguyn Hu Cu quan tâm đến các ngành ngh mi trong cuc cách mng công nghip 4.0

Cũng quan tâm đến các ngành nghề mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, em Cao Thanh Duy (lớp 12A1) băn khoăn: “Em có tìm hiểu thông tin và được biết Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mở các ngành mới là hệ thống nhúng và IoT, robot và trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, em muốn biết rõ hơn về chỉ tiêu, yêu cầu của các ngành này. Ngoài ra, đây là những ngành mới, vậy sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm ở những công ty Việt Nam không?”. Theo ThS. Lê Quang Bình (Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) trả lời: Hiện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như các năm trước, với các phương thức sau: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia; kết hợp kết quả kỳ thi THPT quốc gia với kỳ thi năng khiếu; xét tuyển dựa trên học bạ. Ngành robot và trí tuệ nhân tạo đã mở được 2 năm, chỉ tiêu 50 sinh viên; còn ngành hệ thống nhúng và IoT mở năm đầu tiên với 30 chỉ tiêu. Hiện nay một số công ty Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng cao đối với hai ngành trên. Ngoài ra, sinh viên có thể tự khởi nghiệp sau khi ra trường.

Theo Nhã Nam-Giáo dục Online.