A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG HƯỚNG NGHIỆP CÙNG BẠN CHỌN NGÀNH TƯƠNG LAI

HOẠT ĐỘNG HƯỚNG NGHIỆP

CÙNG BẠN CHỌN NGHỀ CHO TƯƠNG LAI

 

Nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định đến tương lai của mỗi cá nhân. Vài năm trở lại đây, mỗi mùa thi Đại học đến có tới hơn hai phần ba các thí sinh đăng lý lựa chọn học các khối ngành kinh tế, trong khi đó nhân lực khối ngành xã hội và kỹ thuật chất lượng cao lại đang thiếu hụt.  Sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn nhân lực như hiện nay một phần là do định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT còn rất hạn chế và yếu kém dẫn đến việc các em học sinh không có được định hướng tốt nhất cho tương lai của mình.

Các học sinh trung học phổ thống muốn có được định hướng nghề nghiệp tốt phải hội tụ đủ ba yếu tố. Thứ nhất là đam mê, yêu thích, muốn được dành mọi sức lực và tâm huyết để theo đuổi ngành nghề đó. Thứ hai là năng lực, khả năng và thế mạnh của bản thân. Mỗi cá nhân phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có sự chuẩn bị cũng như chọn lựa nghề nghiệp sao cho phù hợp với năng lực của bản thân. Thứ ba là cơ hội nghề nghiệp của ngành mình lựa chọn, là sự hiểu biết về nhu cầu thị trường lao động và định hướng chuyên nghiệp ngay từ khi còn học đại học hoặc trường dạy nghề, ngành nghề đó liệu có đem lại cơ hội cạnh tranh cho các em học sinh trong quá trình tim kiếm việc làm sau này hay không.

Hiện nay, học sinh phổ thông lựa chọn nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình, chứ chưa thực sự nắm được khả năng của mình có phù hợp với nghề nghiệp hay không. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bạn trẻ không tìm được việc làm sau khi ra trường, làm lãng phí nguồn đào tạo của xã hội và lãng phí nhân lực trẻ. Việc giáo dục hướng nghiệp hiện nay không chỉ là vấn đề của riêng ngành giáo dục mà là vấn đề chung của toàn xã hội bởi học sinh THPT chính là nguồn nhân lực tương lai của đất nước, là yếu tố quan trọng trong định hình nền kinh tế xã hội trong tương lai.

Khi định hướng nghề nghiệp được tổ chức tốt, các em sẽ nhận thức được tầm quan trọng của lựa chọn nghề nghiệp. Từ đó, các em có lựa chọn đúng ngành nghề ngay từ đầu, giúp các em phát huy năng lực, sở trường của mình. Chỉ có “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Hiểu được tầm quan trọng của việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho HS THPT, báo Giáo Dục đồng hành cùng trường ĐH Công nghệ TpHCM - HUTECH và trường ĐH Kinh tế - Tài Chính TPHCM phối hợp cùng Tỉnh Đoàn An Giang đã tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh của trường THPT Ung Văn Khiêm vào sáng ngày 12/11/2022 với chủ đề “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai”. Buổi tư vấn đã thu hút hơn 500 học sinh khối 11, 12 tham gia. Trong buổi tư vấn, các em học sinh đã được cung cấp các kiến thức bổ ích về chọn ngành và chọn nghề cho tương lai của bản thân, cũng như cũng đã được giải đáp các thắc mắc về việc chọn ngành nghề của mình.

Đây được xem là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa, bổ ích đối với học sinh vá hoạt động chuyên môn của nhà trường.

Đại diện các trường ĐH trả lời câu hỏi của HS

HS chăm chú lắng nghe nội dung chia sẻ của các chuyên gia đến từ các trường ĐH

 

 

Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với HS,

giúp các em có thêm nhiều hiểu biết về việc chọn nghề cho tương lai.

 

 

HS rất hào hứng với những chia sẻ của các chuyên gia và tham gia đặt câu hỏi giao lưu về những thắc mắc của bản thân về việc chọn nghề

 

 

Phần quà dễ thương dành cho HS có câu hỏi đầu tiên trong chương trình

 

 

Chú gấu đáng yêu dành cho câu hỏi hay nhất trong chương trình

 

 

 

 

 

Tác giả: Thầy Nguyễn Trọng Luật


Tác giả: Nguyễn Thị Tiếp
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 15
Hôm nay : 205
Hôm qua : 328
Tháng 12 : 2.348
Tháng trước : 8.306
Năm 2022 : 109.760