A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

(HOẠT ĐỘNG STEM) CHỦ ĐỀ: THIẾT KẾ BỨC TRANH BẰNG CÁCH SỬ DỤNG CÁC PHÉP BIẾN HÌNH TRONG MẶT PHẲNG

HOẠT ĐỘNG STEM CỦA TỔ TOÁN – TIN

CHỦ ĐỀ: THIẾT KẾ BỨC TRANH BẰNG CÁCH 

SỬ DỤNG CÁC PHÉP BIẾN HÌNH TRONG MẶT PHẲNG

 

Thực hiện kế hoạch chuyên môn của trường THPT Ung Văn Khiêm, cũng như để các em học sinh bước đầu làm quen với việc học tập theo phương pháp dạy học STEM. Đầu tháng 11 năm 2022, tổ Toán – Tin đã tổ chức hoạt động dạy học STEM với chủ đề “THIẾT KẾ BỨC TRANH BẰNG CÁCH SỬ DỤNG CÁC PHÉP BIẾN HÌNH TRONG MẶT PHẲNG” dành cho học sinh lớp 11 của trường.

 

Nội dung của hoạt động gồm các bước thực hiện:

       Bước 1: Từ đầu tháng 10/2022, giáo viên dạy Toán của các lớp 11 triển khai kế hoạch của tổ cho học sinh, mỗi lớp chia thành 4 nhóm thực hiện. Các nhóm tiến hành thảo luận, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, thực hiện bản vẽ từ phát thảo đến chi tiết sản phẩm của nhóm và tiến hành báo cáo sản phẩm ở lớp để chọn ra sản phẩm tốt nhất tham gia dự thi cùng các lớp 11 khác (công việc này được thực hiện trong thời gian 3 tuần).

 

 

 

 

Hình 1: Các lớp tích cực thực hiện bản vẽ, thiết kế bài báo cáo powerpoint trên máy, hoàn thành báo cáo sản phẩm trên lớp.

      Bước 2: Sau khi hoàn thành việc chấm chọn ở lớp, các em được giáo viên bộ môn nhận xét về sản phẩm của nhóm, lựa chọn ra sản phẩm tốt nhất của lớp chỉnh sửa hoàn chỉnh để tham gia dự thi cùng các lớp còn lại.

      Chiều ngày 1/11/2022 tổ Toán – Tin đã tiến hành thuyết trình báo cáo chuyên đề “Thiết kế bức tranh bằng cách sử dụng các phép biến hình trong mặt phẳng” với sự tham dự của đại diện Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô đại diện cho các tổ chuyên môn, các thầy cô tổ Toán – Tin cùng đại diện cho học sinh của 10 lớp 11 của trường THPT Ung Văn Khiêm (buổi thuyết trình diễn ra trong 2 tiết).

Hình 2: Sản phẩm của các lớp tham gia thuyết trình

 

Hình 3: Ban giảm khảo làm việc tích cực để chọn ra sản phẩm tốt nhất.

 

Hình 4: MC Huỳnh Phương Anh và các thầy cô tham dự.

 Với sự hoạt động tích cực và sáng tạo của các nhóm buổi thuyết trình về các sản phẩm của các lớp đã diễn ra thật sinh động và hấp dẫn, các em đã ôn lại các kiến thức của chương biến hình một cách có hệ thống, giúp mọi người thấy được những ứng dụng thực tế của hình học đối với thực tiễn cuộc sống, đưa hình học là một môn học khó trở nên gần gủi và mang tính chất nghệ thuật đến với mọi người.

                               

 

Hình 5: Đại diện các lớp thuyết trình

Có thể thấy đây là một hoạt động trãi nghiệm vô cùng cần thiết đối với học sinh lớp 11. Thông qua hoạt động các em có thể phát triển thêm nhiều kĩ năng và năng lực bổ ích cho bản thân đó là:

+ Năng lực tìm thông tin tích cực, năng lực tự học.

+ Năng lực trình bày và thuyết trình.

+ Năng lực thiết kế và thực hiện thiết kế.

+ Năng lực hợp tác, làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

Từ đó tăng thêm niềm vui và hứng thú học tập môn Toán đối với các em được nâng cao, Toán học không phải là một môn học khô khan, khó hiểu, khó tiếp thu mà rất gần gủi với đời sống, với tự nhiên. Những gì chúng ta đang gặp, đang nhìn thấy thường ngày và nó đang diễn ra theo một qui luật Toán học nào đó.

Chuyên đề cũng đã làm tăng thêm sự gắn kết giữa thầy và trò, sự đoàn kết của các thành viên trong nhóm, trong lớp học. Các em biết chia sẻ và lắng nghe, biết tiếp thu những gốp ý từ các bạn và thầy cô để hoàn thiện sản phẩm cũng như hoàn thiện bản thân mình hơn.

 

 

Hình 6: Những nụ cười vui mừng và hạnh phúc của các em khi được nhận thưởng

Hình 7: Sự chia sẻ niềm vui giữa thầy và trò khi được nhận thưởng.

Chuyên đề của tổ Toán – Tin trường THPT Ung Văn Khiêm được tổ chức thành công tốt đẹp. Các thành viên của tổ xin gởi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho tổ chuyên môn, cảm ơn các thầy cô đã đến tham dự và gốp ý chân thành, cảm ơn các em học sinh của các lớp khối 11 đã tích cực hưởng ứng phong trào, đã tạo ra các sản phẩm đẹp gắn liền với kiến thức toán học. Cuối cùng xin chúc các thầy cô thật nhiều sức khỏe, công tác tốt; chúc các em ngày càng chăm ngoan học giỏi và đạt nhiều thành công trong học tập. Xin cảm ơn và xin chào.

                                                                                          Thực hiện: Tổ chuyên môn Toán - Tin


Tác giả: Nguyễn Thị Tiếp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 24
Hôm nay : 202
Hôm qua : 328
Tháng 12 : 2.345
Tháng trước : 8.306
Năm 2022 : 109.757